Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản – (28/02/2018)
Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
Sushi là một món ăn đại diện cho Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Vậy sushi tại sao lại độc đáo như vậy? Có bao nhiêu loại sushi tại Nhật? Cùng Hiteco tìm hiểu về sushi Nhật Bản, những lưu ý đặc biệt khi thưởng thức món ăn trứ danh này nhé
1. Sushi là gì?
Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi.
Nguồn gốc của sushi
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản đơn giản, ngon đúng điệu
2. Các loại sushi Nhật Bản
Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, tiêu biểu nhất là các loại: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.
Nigirizushi là loại sushi phổ biến nhất, cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi, có thể thêm chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành thái nhỏ.
Chirashizushi là một tô xới đầy cơm, bên trên xếp đầy các loại thịt, cá, rong biển.
Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất, các loại nhân được đặt giữa phần cơm, cuộn tròn lại trong một lớp rong biển khô rồi cắt ra thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
Gunkan là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết…
Oshizushi là loại sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn, sushi thường là 2 lớp cơm kẹp lấy 1 lớp nhân ở giữa.
Temaki là sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau củ quả.
Đối với nước tương: cách chấm nước tương có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi chấm, phải chấm phần bề mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm phần cơm vì món sushi sẽ rất dễ bị mặn.
Nhiều người nhầm tưởng rằng món Makizushi của Nhật Bản và món Kimbap của Hàn Quốc là cùng một món. Mặc dù 2 món này đều cuộn bằng rong biển nhưng rong biển của Nhật Bản và Hàn Quốc có mùi vị hoàn toàn khác nhau bởi 1 số đặc điểm
Cơm làm Kimbap trộn giấm trong khi đó sushi được trộn dầu mè
Đối với Sushi thì thành phần thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm, còn cơm thì được trộn với dấm và đường. Với Kimbap thì thành phần là nguyên liệu đã chín (thanh cua, trứng rán, xúc xích, cà rốt, dưa chuột…) và đã được nêm gia vị, cơm cuốn được trộn với 1 ít muối và dầu mè.
Makizushi
Nước chấm: Với Sushi thường được chấm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng các tác dụng lấy lại cân bằng vị khi ta ăn nhiều Sushi. Còn với Kimbap thì thường không cần gia vị chấm vì thành phần nguyên liệu đã chín và nêm gia vị.
Điểm khác biệt nhận biết rõ nhất nữa là: với Kimbap thì được cuốn bằng lá rong biển. Còn với Sushi thì được cuốn bằng rong biển hoặc bằng hải sản cuốn bên ngoài.
Kimbap
Với Kimbap Hàn Quốc thì hai mùi vị đặc trưng nhất là mùi tanh của lá rong biển và mùi của dầu vừng (dầu mè)
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến sushi mà Hiteco đang tuyển nhé.